Hotline: 1900 1129

Tin tức

Phát triển sử dụng hoá đơn điện tử " Tuy dễ mà khó "

Sử dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, góp phần giảm thiểu thủ tục giấy tờ, giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính. Song, thực tế việc triển khai sử dụng loại hóa đơn này vẫn vấp phải một số khó khăn, từ hành lang pháp lý tới nhận thức của doanh nghiệp, người dân.

Băn khoăn từ lộ trình…

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, với việc sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ giảm tới 70% quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan tới hóa đơn, tiết kiệm lên tới 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. Đồng thời, doanh nghiệp không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn có mã xác thực cho cơ quan thuế dẫn đến không xảy ra tình trạng chậm nộp báo cáo và không bị xử lý phạt do không nộp hoặc nộp chậm báo cáo; hạn chế và ngăn ngừa tình trạng giả mạo hóa đơn, bảo vệ uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Rõ ràng lợi ích là không thể phủ nhận, thế nhưng, việc triển khai hóa đơn điện tử vẫn vấp phải một số khó khăn vì thiếu cơ sở pháp lý. Pháp luật hiện hành mới chỉ quy định hóa đơn điện tử là một trong ba hình thức hóa đơn hợp pháp và Nhà nước khuyến khích sử dụng mà chưa quy định bắt buộc sử dụng loại hóa đơn này. “Phải có cơ sở pháp lý để bảo đảm nghĩa vụ của doanh nghiệp là áp dụng hóa đơn điện tử khi có đủ điều kiện cần thiết” - ông Lê Xuân Trường, Phó Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính kiến nghị.

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ - CP, Nghị định số 04/2014/NĐ - CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Trong đó, có đề ra mục tiêu “đến năm 2020, cơ bản thực hiện hóa đơn điện tử với khoảng 90% số doanh nghiệp hoặc 90% lượng hàng hóa được mua bán (lưu thông) bằng hóa đơn điện tử”. Mặc dù tính đến tháng 11 năm 2016, trên cả nước đã có hơn 800 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử, song nếu so với con số 612.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong cả nước thì chẳng đáng là bao. Vậy, mục tiêu tới 2020, 90% doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn điện tử liệu có khả thi hay không, vẫn là băn khoăn của rất nhiều chuyên gia.

Dự thảo cũng đặt ra yêu cầu từ ngày 01/01/2019, 30% các tổ chức, doanh nghiệp còn lại sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Thế nhưng, đó là những tổ chức, doanh nghiệp nào, tiêu chí để lựa chọn ra sao? cũng là câu hỏi được đặt ra. “Để thực hiện được những mục tiêu này, cần có đánh giá toàn diện và kỹ càng hơn về việc sử dụng hóa đơn điện tử ở các doanh nghiệp. Đó sẽ là căn cứ để đưa ra lộ trình cũng như xác định các đối tượng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử” - đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị.

… tới nhận thức của doanh nghiệp

Với đa số doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, việc tiếp cận, đầu tư và nâng cấp hệ thống trang thiết bị máy móc, kết nối mạng và các phần mềm chuyên dụng không hề dễ dàng. Doanh nghiệp phải đầu tư hạ tầng và bố trí nhân lực để vận hành hệ thống. Đây là chi phí không hề nhỏ, do đó cần tính toán kỹ để tạo điều kiện khi áp dụng hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cần hóa đơn bằng giấy để đối chiếu khi giao hàng và phục vụ việc kiểm tra trong quá trình vận chuyển thì việc áp dụng hóa đơn điện tử không khả thi. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh ngành vật liệu xây dựng cho rằng, sẽ rất khó cho doanh nghiệp nếu bị cơ quan chức năng dừng xe yêu cầu xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng, khi đó doanh nghiệp lại phải vào mạng để in ra rất phiền phức, chưa kể đến việc cơ quan chức năng không chấp nhận hóa đơn điện tử này.

Với tâm lý của cộng đồng doanh nghiệp và khách hàng khi mua bán hàng hóa, dịch vụ vẫn muốn cầm tờ hóa đơn có thực trong tay chứ không phải được lưu trữ trên mạng càng khiến mục tiêu 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2020 trở nên xa vời. Hơn nữa, thói quen đi mua sắm, sử dụng dịch vụ không yêu cầu lấy hóa đơn của đại bộ phận người dân cũng cho thấy, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh vẫn có “đất” để gian lận doanh thu từ đó né thuế, bất chấp áp dụng hóa đơn điện tử hay hóa đơn thông thường.

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng hóa đơn điện tử.  Điều quan trọng là doanh nghiệp có làm hay không bởi lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử chỉ thực hiện được khi có sự phối hợp đồng bộ, thông suốt của doanh nghiệp, các đối tác của doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. 

Theo thống kê của Bộ Tài chính, số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tăng lên trong những năm qua, nếu như năm 2011 chỉ có 30 doanh nghiệp thì đến năm 2015 số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử lên 331 doanh nghiệp và đến tháng 11 năm 2016 là 800 doanh nghiệp. Số lượng hóa đơn điện tử cũng đăng đáng kể, từ 9.014 hóa đơn năm 2011 đã tăng lên 277,78 triệu hóa đơn trong năm 2016.

Các tin khác