Hotline: 1900 1129

Tin tức

Lợi ích kép từ hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử

Việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và hoàn thuế điện tử đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, khách hàng, cơ quan Thuế, công tác quản lý và đối với cả xã hội. Đây là một trong những giải pháp cụ thể để Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng đến năm 2020.

Gần 2,3 triệu hóa đơn điện tử được xác thực

Để triển khai thí điểm HĐĐT thời gian qua, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực Viễn thông, điện, hàng không đồng thời hỗ trợ vướng mắc cho các DN này. Đến nay, nhiều DN đã triển khai HĐĐT như Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tổng công ty Đường sắt, Công ty Thế giới di động, FPT, AVG, Navigos, Công ty cho thuê tài chính Chailease... Tính đến tháng 09/2016 đã có 460 DN sử dụng HĐĐT.

Đối với HĐĐT có mã xác thực, việc thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 23/06/2015 đến nay đã có 225 DN đăng ký phát hành HĐĐT xác thực, trong đó có 201 DN xuất hóa đơn. Cụ thể, Hà Nội có 87 DN và TP. Hồ Chí Minh có 114 DN. Tính đến ngày 15/11/2016, tổng số hóa đơn đã phát hành và được xác thực là 2.291.598 hóa đơn, tổng số tiền doanh thu đã xác thực là 17.479 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực là 803,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, qua thời gian thí điểm HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế đã dần đi vào thực tiễn và một số DN tham gia thí điểm đã sử dụng, thay thế các hình thức hóa đơn trước đây. Nhiều DN nhận thấy lợi ích của HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế đã chủ động liên hệ đến Cục thuế để đăng ký được tham gia triển khai. Một số DN tự đầu tư nhân lực chi phí để cập nhật ứng dụng quản lý hóa đơn của mình để kết nối đến cổng cấp mã xác thực của cơ quan thuế cho thấy mức độ cần thiết của sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế của DN.

Tiếp tục thí điểm hoàn thuế điện tử

Tiếp nối HĐĐT, hoàn thuế điện tử sẽ được Tổng cục Thuế thí điểm trước mắt tại 13 Cục Thuế: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên từ tháng 12/2016 và dự kiến đến tháng 03/2017 sẽ triển khai mở rộng ra phạm vi cả nước.

Thực tế, công tác chuẩn bị thí điểm đã được Tổng cục Thuế chuẩn bị khá kỹ. Về mặt chính sách, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 110/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đã xác định về tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế và trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế được thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cùng với đó là Thông tư số 99/2016/T-BTC ngày 29/06/2016 hướng dẫn về quản lý thuế giá trị gia tăng đã quy định về hoàn thuế điện tử.

Trong khi đó, về ứng dụng công nghệ thông tin: Tổng cục Thuế đã triển khai xây dựng, nâng cấp các ứng dụng có liên quan đáp ứng việc tiếp nhận, chuyển và trả kết quả hồ sơ hoàn thuế điện tử của người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Thuế, việc áp dụng hoàn thuế điện tử có nhiều lợi ích như: tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi đề nghị hoàn thuế, hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình hoàn thuế giá trị gia tăng so với gửi đề nghị hoàn trực tiếp hoặc qua đường bưu chính. Đồng thời, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nhận các Thông báo/Quyết định của cơ quan Thuế, giúp giảm bớt thời gian so với gửi qua đường bưu chính và công sức của người nộp thuế (không phải đến cơ quan Thuế để nhận).

Hoàn thuế điện tử còn giúp công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế bởi, quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình. Đồng thời, giúp giảm thiểu việc người nộp thuế phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan chức năng, qua đó nhằm giảm tiêu cực trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.

Các tin khác