Hỗ trợ: 1900.1129

Tin tức

Kinh doanh trái phép hóa đơn GTGT, thu lợi bất chính gần 800 tỷ đồng

Sáng 10/8, Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố, tạm giam 3 Hoàng Lệ Hằng (SN 1971, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Vũ Kim Oanh (SN 1956, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn An Tuấn (SN 1968, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra tội “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”. Trong đó, Hằng được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Các đối tượng và tang vật vụ án

Trước đó, qua nắm tình hình, Công an Hà Nội phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các doanh nghiệp “ma” để mua bán hoá đơn giấy phép giá trị trái phép.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, rồi chỉnh sửa thông tin người đứng đại diện pháp luật, kể cả công ty được mới thành lập nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh với sự đa dạng về ngành nghề lĩnh vực để xuất, bán hoá đơn GTGT.

Qua điều tra theo dõi, Công an Hà Nội xác định, Hằng đứng đầu, tập hợp, chỉ đạo điều hành một nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT. Trụ sở của nhóm đối tượng đặt tại quán cà phê “Yến” (số 35D, phố Cảm Hội, phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hằng thực hiện nhiệm vụ “thu gom” các doanh nghiệp với giá từ 30-40 triệu đồng/doanh nghiệp.

Sau đó, Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thoả thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hoá đơn, giá từ (200.000 – 300.000 đồng/hoá đơn với hoá đơn giá trị dưới 20 triệu đồng. 2% tổng giá trị tiền ghi trên hoá đơn đối với hoá đơn trên 20 triệu đồng) hoặc qua môi giới, sau đó chỉ đạo các đối tượng trong nhóm viết, xuất hoá đơn, giao nhận hoá đơn và giao dịch chuyển khoản.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hoá đơn, địa điểm giao nhận gây khó khăn cho công tác điều tra.

Ngày 30/7, Công an Hà Nội đã tổ chức triệt phá thành công nhóm đối tượng chuyên mua bán hóa đơn GTGT.

Thông tin điều tra ban đầu, từ tháng 6/2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Căn cứ lời khai, Công an Hà Nội bắt khẩn Hằng, Oanh - là đối tượng cầm đầu nhóm kế toán làm cho Hằng và Tuấn - là đối tượng cầm đầu nhóm vận chuyển hóa đơn.

Ngày 8/8, Công an Hà Nội khởi tố bị can để điều tra mở rộng./.

Các tin khác